วันพฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556

กิมจิ สัญลักษณ์ของชาวเกาหลี ตอนที่ 1


กิมจิ Kimchi เป็น อาหารเกาหลี ประเภทผักดองที่ถือกำเนิดมาตั้งแต่สมัยอดีตกาลของชาวเกาหลี เนื่องจากในสมัยก่อนในช่วงหน้าหนาวซึ่งไม่เหมาะแก่การเพาะปลูก ทำให้หาอาหารประเภท พืชผักหาได้ยาก ชาวเกาหลีเลยได้คิดค้นวิธีการดองผักไว้ให้เก็บไว้ได้นาน

แรกเริ่มในสมัยอดีต ชาวเกาหลี ไม่ได้เรียกว่ากิมจิเหมือนปัจจุบันนี้ กิมจิ Kimchi มีที่มาจากชื่อ ชิมเช shimchae ที่แปลว่าผักที่มีเกลือใส่ลงไปครับ จากนั้นชื่อก็เริ่มเปลี่ยนไป เพราะมีการเปลี่ยนแปลงของอักษรและการออกเสียงบางตัว โดยชื่อที่มาของกิมจิ เริ่มจาก ชิมเช shimchae ไป ดิมเช dimchae แล้วก็เป็น กิมเช kimchae จนสุดท้ายก็กลายมาเป็นชื่อ กิมจิ Kimchi ที่เราเรียกติดปาก ชาวเกาหลี อยู่ทุกวันนี้นั่นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น