ปาเอยา (สเปนและคาตาลัน: paella) เป็นชื่อเรียกอาหารประจำชาติอย่างหนึ่งของประเทศสเปน มีส่วนประกอบหลักที่สำคัญคือ ข้าว
ต้นกำเนิดนั้นมาจากแคว้นบาเลนเซียซึ่ง เป็นแหล่งผลิตข้าวอันดับต้น ๆ ของประเทศสเปน อาหารจานนี้เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงความเรียบง่ายทางขนบธรรมเนียมและประวัติ ศาสตร์ของแคว้นบาเลนเซียได้เป็นอย่างดี
ความมีชื่อเสียงและแพร่หลายของปาเอยา ที่สเปนนั้นมาจากการที่สามารถดัดแปลงใช้ วัตถุดิบที่หาได้ตามแต่ละท้องถิ่นสร้างปาเอยาที่มีลักษณะเฉพาะของแต่ละแคว้น ขึ้นมาได้โดยง่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น