Paella หรือ ข้าวผัดสเปน เป็นอาหารท้องถิ่นของแคว้นบาเลนเซีย คำว่า ปาเอลย่า ในภาษาสเปน แปลว่า กระทะ ลักษณะแบนๆ กลม มีขอบ คล้ายถาดแต่มีหูจับ กระทะสเปนจะมีหลายขนาด หลายราคา แยกย้ายกันไปตามคุณภาพอีกเช่นกัน
ปาเอลย่ามีต้นกำเนิดมาจาก Valencia (วาเลนเซีย) เมืองชายทะเลฝั่งตะวันออก ของสเปน ปาเอลย่า หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ข้าวผัดสเปน แต่การทำนั้นจะแตกต่างจากข้าว
ผัดทั่วไป เพราะเขาไม่ได้เอาข้าวที่หุงแล้วมาผัด แต่เขานำข้าวดิบมาผัดกับส่วนผสมต่าง ๆ เป็นข้าวผัดที่จะใส่เนื้อหรืออาหารทะเลลงไปก็ได้ ถือว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของประเทศสเปน ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่จะชอบรับประทานข้าวผัดสเปน มาก ๆ เพราะมีส่วนประกอบที่เป็นข้าว ซึ่งเป็นอาหารจานหลักของคนไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น