วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2556

ลิ้มรส กูลาช อาหาร แห่ง ฮังการี่ ตอนที่ 1


หากท่านใดได้ไปฮังการีแล้ว ถ้าไม่ได้ชิมอาหารฮังการีก็คงเหมือนมาไม่ถึงฮังการี อาหารฮังการีจานเด่นนี้ก็คือ กูลาช (Goulash/Gulyás)

กูลาช อาหารอันมีชื่อของประเทศฮังการี (เหมือนต้มยำกุ้งบ้านเรา) เป็นซุปข้นหรือสตูที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ต่างๆ หัวหอม ผัก เครื่องเทศ พริกและผงพริกแป้งปาปิก้า เนื้อสัตว์อาจจะใช้เนื้อหมูหรือไก่งวงก็ได้ แต่ถ้าให้ดีและอร่อยที่สุดต้องปรุงด้วยเนื้อวัว ชื่อ กูลาช Gulyás ในภาษาฮังกาเลียนนั้นแปลว่า คนเลี้ยงวัว

กูลาชแบบดั้งเดิมถูกคิดค้นโดยคนเลี้ยงวัว พวกเขาคิดอาหารที่สามารถหาส่วนผสมได้ง่ายจึงคิดอาหารที่สามารถหาส่วนผสมได้ง่ายและสามารถปรุงเองได้ในกระทะแบบพกพา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น