วันพฤหัสบดีที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เมอแรงก์ Meringue หวานหอม ชวนชิม ตอนที่ 3


เฟรนช์เมอแรงก์ (French Meringue) เป็นที่นิยมในหมู่คนทำเบเกอรี่อย่างมาก เพราะทำได้ง่ายที่สุดเมอแรงก์ชนิดนี้มีลักษณะนุ่มเป็นครีม เกิดจากการตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วสูงสุด

เมื่อขนมเฟรนช์เมอแรงก์ขึ้นฟูจึงค่อยๆ เติมน้ำตาลทรายทีละน้อยจนหมดตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดแข็งแล้วจึงนำไปใช้ต่อ เช่น ใส่หัวบีบให้เป็นรูปเห็ดแล้วนำไปอบ เพื่อใช้ตกแต่งใน "Buche de Noel" หรือเค้กขอนไม้ เค้กเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส หรือบีบลงบนหน้าขนมแล้วจึงนำไปอบ เช่น Lemon Meringue และยังใช้ครีมสำหรับตกแต่งหน้าเค้กด้วย

แต่วิธีการแบบนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนักเนื่องจากครีมจะคืนตัวได้ง่าย และเฟรนช์เมอรแรงก์ชนิดนี้ไม่ได้ผ่านความร้อน จึงอาจจะมีเชื้อแบคทีเรีย Salmonella ปะปนได้ และนอกจากนี้เฟรนช์เมอแรงก์ยังใช้ในการทำขนมอีกหลายชนิด เช่น Angel Cake, Lady Finger, ชิฟฟอนเค้ก เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น