วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2556

เทศกาลปีใหม่ของญี่ปุ่น ตอนที่ 3


อาหารวันขึ้นปีใหม่ (โอเซจิ เรียวหริ) เป็นอาหารญี่ปุ่นซึ่งประกอบด้วย ปลาต้ม ผสมแป้งทำเป็นก้อน (คามาโบโกะ), กุ้ง และอาหารทะเลประเภทอื่น ๆ และผักต่าง ๆ มักบรรจุในกล่องไม้ลงรักเป็นชิ้น ๆ ชนิดพิเศษ

และชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทาน “โซหนิ” ซึ่งเป็นซุปใส่ขนมแป้ง หัวไชเท้า และผักอื่น ๆ เชื่อว่า จะช่วยให้อายุยืนยาวและสุขภาพดี

เงินในรูปของขวัญ (โอโทชิดามะ) ในช่วงปีใหม่ เด็ก ๆ จะได้รับจากบิดา มารดา และญาติ การให้เงินในวันนี้ของชาวญี่ปุ่นคล้ายๆกับการให้เงินในวันตรุจจีนของคนจีนเลยน่ะค่ะว่าไหม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น