Foie Gras (ตับห่าน) ที่เรารู้จักกันดีว่าเป็นอาหารจานโปรดชั้นดีของเศรษฐีที่มีต้นตำหรับจาก ฝรั่งเศส ที่แปลว่า fat liver หรือตับใหญ่นั่นเองคะ
Foie Gras ของอร่อยจาก ฝรั่งเศส เป็นอาหารที่มีรสชาตินุ่มละมุนลิ้น หากราดกับซอสราสเบอร์รี่ ยิ่งมีรสชาติสุดยอด ซึ่งวิธีการเลี้ยงห่านเพื่อให้ตับ อร่อย นุ่ม ชุ่มลิ้น และใหญ่ผิดปกตินั้น เริ่มต้นขึ้นในสมัยก่อนที่กว่าจะได้กินตับห่านนั้น ก็ต้องรอฤดูหนาวค่ะ เพราะห่านป่า จะเก็บสะสมอาหารไว้เยอะ ทำให้ตับอร่อย พอมนุษย์เริ่มรู้ว่าตับห่านช่วงนี้อร่อย ดังนั้นทำให้จำนวนห่านไม่เพียงพอกับความต้องการของมนุษย์นั่นเองคะ
จึงเกิดวิธีการเลี้ยงแบบวิริสมาหราขึ้น เพื่อให้ Foie Gras อาหารสุดหรูต้นตำหรับจาก ฝรั่งเศส มีขนาดใหญ่ผิดปกติ จึงต้องขุนห่านด้วยอาหารอย่างดี และกรอกอาหารลงปากทุกวัน เพื่อให้เกิดภาวะไขมันล้นตับนั่นเองคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น