ปัจจุบันขนมปังมีหลากหลายชนิด หลายรสชาติ แต่หากพูดถึง ครัวซ็อง ขนมปังสัญชาติ ฝรั่งเศส แล้วละก็ เป็นอันต้องน้ำลายหกเพราะเมื่อนึกถึงรสชาติ ตวามหอมของกลิ่นเนย อืมม. . .
ครัวซ็อง คือ ขนมปังชนิดหนึ่งที่กรอบนุ่ม ชุ่มเนย และโดยทั่วไปจะมีลักษณะโค้งอันเป็นที่มาของชื่อ "Croissant" ซึ่งในภาษาฝรั่งเศส หมายถึง "จันทร์เสี้ยว"
ซึ่งวิธีการทำ ครัวซ็อง สไตล์ฝรั่งเศสนั้นจะต้องใช้แป้งพาย ผสมยีสต์ นำมารีดให้เป็นแผ่นวางเนยลงไปในแต่ละชั้น จากนั้นพับและรีดให้เป็นแผ่นซ้ำไปมา ตัดเป็นแผ่นสามเหลี่ยม แล้วนำไปม้วนจากด้านกว้างไปด้านแหลม บิดปลายให้โค้งเข้าหากัน อบโดยใช้ไฟแรงให้เนยที่แทรกอยู่เป็นชั้นดันแป้งให้ฟู นอกจากนี้ยังทำไส้อัลมอนด์ ช็อกโกแลต หรือแฮม ไว้ในแป้งครัวซ็องได้เช่นกันคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น